Có những bí mật dù thân thiết đến mấy người thông minh cũng không tiết lộ với người khác, tránh rước họa vào thân.

Chia sẻ là cầu nối, giúp mối quan hệ trở nên thân thiết và gắn bó hơn. Tuy nhiên bạn sẽ không biết được trong mắt người khác bạn như thế nào. Bởi vậy, nếu là một người thông minh, có những điều bạn không nên tiết lộ với người khác.

Không tiết lộ bí mật của bản thân

Ai cũng có bí mật của riêng mình, tốt nhất không nên nói cho ai biết. Bí mật của bạn khi nói ra rất có thể trở thành vũ khí trong tay kẻ khác. Vì vậy, những người thực sự thông minh không bao giờ tiết lộ bí mật của mình cho người khác. Họ hiểu nếu không tự giữ bí mật của bản thân thì làm sao có thể mong đợi người khác giữ kín chúng.

Không tiết lộ mục tiêu cá nhân

Mục tiêu, tham vọng riêng của bạn khi được chia sẻ, nếu gặp người thấu hiểu sẽ ủng hộ, người không thấu hiểu lại chê cười, cho rằng đó là điều viển vông. Nếu nhận được thái độ này, bạn sẽ bị tổn thương, mất động lực và niềm tin vào chính mình. Ngoài ra, một số người xấu tính còn cố tình gây rắc rối, cản trở quá trình nỗ lực của bạn. Thậm chí, họ sẵn sàng cướp ý tưởng và công lao ngay sau khi bạn chia sẻ.

Đây chính là lý do tại sao người càng thông minh càng âm thầm, chờ đợi cơ hội bứt phá để thành công. Nên giữ im lặng về mục tiêu, tham vọng cá nhân cho đến khi bạn làm chủ được nó.

Không tiết lộ chuyện tiền bạc

Con người thường nảy sinh lòng tham, tạo sự ghen ghét đố kỵ liên quan đến vấn đề tiền bạc và tài sản. Bởi vậy, là người khôn ngoan, không nên tiết lộ mình có bao nhiêu tiền, tài sản. Cách làm này vừa thể hiện được sự khiêm tốn, nhận được tôn trọng từ người khác, vừa tránh được những tai ương bất trắc khi bị nhiều người nhòm ngó.

Không tiết lộ chuyện gia đình

Thường xuyên kể lể chuyện trong gia đình chỉ hạ thấp hình ảnh và địa vị của bạn trong mắt nhiều người. Chẳng ai đảm bảo những gì bạn kể sẽ được giữ bí mật hoàn toàn. Tồi tệ hơn là những chuyện này có thể trở thành nguồn vui cho người khác, là chủ đề để họ bàn tán, soi mói.

Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau, môi trường nào cũng sẽ có những bất hòa. Điều cần làm là giải quyết, xóa bỏ những bất hòa đó để kết nối được mọi thành viên trong gia đình. Nên tìm cách đùm bọc, yêu thương, bảo vệ người nhà thay vì kể lể, than phiền sẽ chỉ khiến người khác chê cười, khinh rẻ.